Giới thiệu chung

         Trường THPT Phan Ngọc Hiển hiện đặt tại số 51, đường Cao Văn Lầu, phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, tiền thân là trường Bán công Bạc Liêu, được thành lập năm 1991. Trường được chuyển đổi loại hình từ trường Bán công sang trường Công lập theo quyết định số 1248/QĐ-UBND ngày 20 tháng 6 năm 2008 của UBND nhân Tỉnh Bạc Liêu.

         Đầu năm học 2019 - 2020 trường có 72 CB, GV, NV, trong đó Ban Giám hiệu: 03, giáo viên: 62 và nhân viên: 07. Tổng số lớp học là 33 với 1431 học sinh. Trường có 29 phòng học cơ bản, 02 phòng học bộ môn và 02 phòng chức năng.

         Đội ngũ cán bộ giáo viên: 100 % đã tốt nghiệp đại học, trong đó có 13 cán bộ giáo viên có trình độ thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên hầu hết là những giáo viên giỏi, trình độ tay nghề vững, có tâm huyết và kinh nghiệm giảng dạy, có tinh thần đoàn kết, thân ái với đồng nghiệp và có lối ứng xử thân thiện, tích cực với học sinh, phụ huynh..

         Mục tiêu chiến lược phát triển giáo dục của trường là từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục, tiến tới xây dựng nhà trường phát triển vững mạnh về mọi mặt, đạt các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo của tỉnh nhà.             

         Định hướng giáo dục của trường là phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của người học; giáo dục và rèn luyện học sinh về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản nhằm phát triển, nâng cao năng lực cá nhân; bồi dưỡng phương pháp tự học, hứng thú học tập, kỹ năng hợp tác và khả năng tư duy độc lập của học sinh.

         Tổ chức tốt các hoạt động giảng dạy và hoạt động giáo dục với phương châm học đi đôi với hành; tích cực đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động và sáng tạo của học sinh; ứng dụng và phát huy hiệu quả của công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý.

         Tăng cường các hoạt động ngoại khóa, chuyên đề, các hoạt động văn nghệ thể thao, tham gia các cuộc thi do Sở, ban, ngành tổ chức và các hoạt động xã hội nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy và giáo dục; thường xuyên phối hợp và giữ vững mối quan hệ với Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường trong việc quản lý và giáo dục học sinh.

 

Giới thiệu về người anh hùng Phan Ngọc Hiển

         Phan Ngọc Hiển sinh năm 1910 tại phường Thới Bình, thành phố Cần Thơ. Năm lên 10 tuổi, ông mồ côi cha mẹ. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Phan Ngọc Hiển vẫn cố gắng học tập. Khi theo học tại trường Trung học Sư phạm Sài Gòn, ông tích cực tham gia nhiều phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên.

         Cuối năm 1931, ông ra trường về dạy học ở Rạch Gốc, Cà Mau. Năm 1936, ông trở về hoạt động tại Cà Mau và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 7/1937, ông được Huyện ủy Cà Mau phân công phụ trách cơ quan báo chí công khai của Đảng ở Cà Mau. Cuối năm 1938, Tỉnh ủy Bạc Liêu xin điều ông về chuẩn bị nhân sự thành lập cơ quan báo của đảng bộ nhưng sau đó Tỉnh ủy Bạc Liêu hoãn việc thành lập tờ báo này.

         Tháng 6 năm 1939, Phan Ngọc Hiển được phân công trở lại hoạt động ở vùng Rạch Gốc, rồi sau đó vượt biển ra Hòn Khoai. Ngày 13 tháng 12 năm 1940, Phan Ngọc Hiển trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai nhưng cuộc khởi nghĩa nhanh chóng bị chính quyền thực dân đàn áp. Phan Ngọc Hiển cùng đồng đội đã bị thực dân Pháp bắt. 10 chiến sĩ Hòn Khoai, trong đó có Phan Ngọc Hiển đã bị xử bắn tại sân vận động Cà Mau vào ngày 12 tháng 7 năm 1941. Ông đã qua đời năm 31 tuổi.

         Để ghi nhớ công lao của người anh hùng Phan Ngọc Hiển - nhà giáo, nhà báo, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, tỉnh Cà Mau đã lấy tên ông để đặt cho một huyện nơi ông hoạt động và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa – huyện Ngọc Hiển. Ở tỉnh Bạc Liêu, có một ngôi trường được vinh dự mang tên ông – trường THPT Phan Ngọc Hiển.